tidaratjung

อาหารนานาชาติ

ต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู

ต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู

ต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู

หัวไชเท้า ผักธรรมดาๆ แต่มีประโยชน์มหาศาล ช่วยล้างพิษในกระเพาะอาหารและลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยขับปัสสาวะ และบำรุงไตด้วย ดังนั้น เราจึงนำผักสารพัดประโยชน์อย่างหัวไชเท้ามาใช้ปรุงอาหาร โดยเมนูที่จะแนะนำ คือ ต้มจืดหัวไชเท้าหมูสับแสนอร่อย

ส่วนประกอบ

  • หัวไชเท้าหั่นเต๋าขนาดพอคำ   ½ กิโลกรัม
  • กระดูกหมู (250 กรัม)    1 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมูก้อน    2 ก้อน
  • น้ำเปล่า     6 ถ้วย
  • กระเทียมบุบ      6 กลีบ
  • พริกไทยเม็ดบุบ    1 ช้อนชา
  • กุ้งแห้ง      2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทหั่นเป็นแว่น    ½ หัว
  • ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
  • ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไชเท้า ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปานกลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส) จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
  • ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ

เครดิต : http://www.knorr.co.th/recipes/detail/4344/1/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on July 17, 2013 by in อาหารไทย(Thai food).
%d bloggers like this: